“Lò” đào tạo SLNA: Hành trình tìm lại ánh hào quang

  • 02/05/2017
  • 4381 lượt xem

Người Nghệ vẫn tin rằng, với cách làm bài bản, tâm huyết của mình, họ sẽ trở lại với những ngày tháng vinh quang như đã từng làm được trong quá khứ.

 

Cơ chế về tài chính ở SLNA nói chung, lò đào tạo trẻ nói riêng không giống như nhiều đội bóng khác. Nếu như tại FCL Thanh Hóa hay Hà Nội; bầu Hiển hay bầu Quyết là người có tiếng nói cao nhất và khi cần, chỉ cần thông qua họ, tiền sẽ được chi trực tiếp.

Riêng đội 1 SLNA, dù được ấn định là 1 năm là 30 tỉ đồng, nhưng Chủ tịch kiêm TGĐ Nguyễn Hồng Thanh chỉ là người điều hành chung, mọi cơ chế về tài chính đều phải trình Ngân hàng Bắc Á ký. Nói chính xác, người cao nhất ở đội bóng xứ Nghệ cũng chỉ có quyền đề nghị, còn duyệt hay không lại là một câu chuyện khác.

U.15 SLNA toàn thắng ở vòng loại U.15 quốc gia, tạo dấu ấn rất lớn cho lò Sông Lam.

U.15 SLNA toàn thắng ở vòng loại U.15 quốc gia, tạo dấu ấn rất lớn cho lò Sông Lam.

Đào tạo trẻ thì thậm chí thủ tục hành chính còn rườm ra hơn nữa. Theo đó, 25 tỉ đồng mà lò Sông Lam được nhận là từ tiền ngân sách. Tiền ngân sách thì ai cũng biết, nó phải thông qua rất nhiều thủ tục, mới có thể rút ra được. Mọi đề nghị về chi tiêu của lò Sông Lam đều phải phù hợp với định mức và thông qua rất nhiều chữ ký.

Thế nên, nói ra có thể nhiều người không tin, nhưng thực tế là rất ít năm; SLNA tiêu được hết số tiền  25 tỉ đồng đó.

Thiếu chủ động và không có cơ chế về tiêu tiền thoải mái, lò Sông Lam chấp nhận sống theo kiểu bao cấp. Những năm qua, giữa muôn vàn cái khó đó, họ vẫn tâm huyết để duy trì sự bàn bản vốn có của mình. Tỉnh Nghệ An không cho đi các cơ sở ngoại tỉnh để tuyển dụng quân cũng là bất lợi, khiến lò Sông Lam nhiều năm vừa qua không có được những cầu thủ tốt nhưng với quan niệm, giữ bản sắc; những người làm bóng đá nơi đây vẫn nỗ lực để tạo ra được những lứa cầu thủ vững về chuyên môn.

Lò SLNA hiện nay có đầy đủ các lứa U và hệ thống chân rết ở các huyện, thị; một điều mà ở Việt Nam, gần như các địa phương không có được.

Lò SLNA hiện nay có đầy đủ các lứa U và hệ thống chân rết ở các huyện, thị.

Hai năm qua, dù trắng danh hiệu vô địch nhưng thành tích của lò Sông Lam cũng không quá tệ. U.13 vẫn chứng tỏ được vị thế của mình, khi 2 năm liên tiếp vào chung kết. Năm 2017, U.19 SLNA sau những năm bết bát, khi không thể qua được vòng loại thì cũng đã xuất sắc giành vé tham dự VCK.

Riêng vòng loại U.15 quốc gia vừa mới khởi tranh đây, U.15 SLNA gây ấn tượng mạnh khi toàn thắng trong tất cả các trận đấu. Thầy trò Ngô Quang Trường đang hứa hẹn là ứng cử viên cho ngôi vô địch ở VCK.

Khi các đội bóng không còn thị uy sức mạnh bằng tiền bạc, bóng đá trẻ trở về với những giá trị vốn có của nó; thì lò Sông Lam lại là điển hình tiên tiến. Bởi, tìm ở họ sự chuyên nghiệp, bằng một hệ thông các U, hệ thống chân rết ở cơ sở duy trì suốt hàng chục năm qua là rất hiếm.

Các lứa trẻ lò Sông Lam đang khởi sắc trong năm 2017 và hành trình tìm lại ánh hào quang xưa của họ, có lẽ cũng không còn kéo dài. 

Theo webthethao

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

VIDEO CLIP

Kênh Youtube chính thức của CLB SLNA

Hãy bấm like để cập nhật tin tức từ SLNAFCĐóng